Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) chi tiết Ngữ văn 8

0
1055
soan-bai-chuong-trinh-dia-phuong-phan-van

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn) nằm trong chương trình Soạn văn 8. Trong bài học ngày hôm nay, HOCMAI sẽ giải đáp giúp các em về những câu hỏi trong sách giáo khoa ngữ văn tập 2 trang số 127. Các em hãy tham khảo bài viết và soạn bài vào trong vở để nắm bài thật chắc trước khi tới trường nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

CHUẨN BỊ Ở NHÀ – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA PHƯƠNG (PHẦN VĂN)

I. Câu 1 (Sách giáo khoa | trang 127, Ngữ Văn 8, tập 2)

Văn bản nhật dụng học ở lớp 8 đề cập đến những vấn đề:

– Vấn đề môi trường → “Thông tin về trái đất năm 2000”.

– Vấn đề dân số → “Bài toán dân số”.

– Bài trừ vấn đề tệ nạn thuốc lá → “Ôn dịch thuốc lá”.

II. Câu 2 (Sách giáo khoa | trang 127, Ngữ Văn 8, tập 2)

Tự chọn một trong những vấn đề được nêu bên trên để phản ánh một khía cạnh nào đó của vấn đề ngay chính trên quê hương mình.

Hướng dẫn làm bài:

Nội dung chính của bài:

Viết về vấn đề hiện trạng nghiện game online:

– Nêu thực trạng:

+ Nhiều tiệm nét (tiệm máy tính chơi game online) mọc lên ở địa phương, vào giờ tan học các em học sinh thường không lựa chọn về nhà luôn mà lại “la cà” tại những tiệm nét.

+ Học sinh văng tục, hút thuốc,,…ở trong quán nét.

+ Nhiều học sinh ở lại qua đêm, thậm chí ở lại nhiều ngày để chơi nét.

– Nguyên nhân:

+ Gia đình không quan tâm.

+ Bạn bè lôi kéo.

+ Nghiện game.

– Tác hại:

+ Tốn kém tiền bạc của cha mẹ, gia đình..

+ Học hành sa sút.

+ Dễ dàng sa ngã.

+ Hại sức khỏe.

– Nêu giải pháp:

+ Gia đình cần quan tâm nhiều hơn, sat sao hơn.

+ Gia đình, trường học cần phối hợp để giáo dục học sinh theo một lề lối phù hợp.

+ Có biện pháp để quản lý những cơ sở internet sao cho hợp lý.

Bài viết tham khảo:

” Dạo một vòng quanh các tuyến đường Nguyễn Du, Tuyên Quang, Từ Văn Tư… (ở Phan Thiết), chúng tôi thấy được rằng có khá nhiều địa điểm kinh doanh internet. Hầu như vào những ngày nghỉ và thời gian tan học, nhiều em học sinh không về nhà luôn mà “la cà” vào các tiệm internet. Hình ảnh những em học sinh trên người vẫn còn mặc nguyên cái bộ đồng phục học sinh mắt dán vào màn hình, miệng văng tục chửi thề, tay cầm điếu thuốc lá khua lia lịa trên bàn phím nhìn rất phản cảm. Nhiều học sinh thì vừa ăn uống vừa chăm chú chơi game online, người chơi thắng thì hò hét, reo vang vì “hạ” được đối thủ, kẻ thua cuộc thì chửi thề rồi tìm mọi cách để “bắn, hạ gục” lại đối phương.

Chuyện học sinh bỏ học chơi game bây giờ không chỉ có ở các em học sinh cấp hai, cấp ba mà nhiều em mới học tiểu học đã hình thành thói quen xấu này. Từ việc mê game, nghiện game bạo lực, nghỉ học nhiều, các em còn dễ dàng sa vào con đường phạm tội như ăn cắp vặt, lấy đồ vật trong gia đình để đem bán… Một học sinh mà thường xuyên “cắm chốt” ở tiệm internet cho biết: “Học trên trường xong, em ra đây ngồi luôn. Em đang đấu với đối thủ mạnh lắm, về nhà thì uổng vì ít khi có đối thủ ngang tầm, mà ngừng phút nào thì là bị tụt hạng ngay”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên trong các tiệm internet đều có bán thức ăn, nước giải khát, thẻ nạp game… để phục vụ cho các game thủ chơi cả ngày lẫn đêm.

Để hạn chế được những tác động xấu của game online trong một bộ phận giới trẻ hiện nay và mai sau, rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội. Cha mẹ cần quan tâm, sát sao, nhắc nhở con cái thường xuyên, hướng con cái tham gia vào các hoạt động thể chất, luyện tập thể dục thể thao và các hình thức giải trí lành mạnh. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những cơ sở vi phạm về quản lý internet, nhằm ngăn chặn được mối nguy hại từ game online”

Vậy là các em học sinh thân yêu đã cùng với HOCMAI soạn xong bài Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn). Một bài học thật bổ ích phải không nào? Các em hãy chăm chỉ học tập để không phụ lòng gia đình và thầy cô, cũng như có thể góp sức xây dựng xã hội và Tổ quốc sau này nhé. HOCMAI sẽ luôn đồng hành cùng với các em trên con đường tiếp thu tri thức này. Các em hãy truy cập vào website hoctot.hocmai.vn để tìm thêm cho mình thật nhiều bài học bổ ích nữa nhé!