Soạn bài Luyện tập làm văn bản thông báo (Ngữ văn 8)

0
1507
soan-bai-luyen-tap-van-ban-thong-bao

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Luyện tập làm văn bản thông báo nằm trong chương trình Soạn văn 8. Ở bài soạn bài văn bản thông báo trước, chúng ta đã hiểu được khái niệm tổng quát nhất của văn bản thông báo và những ứng dụng thực tiễn trong đời sống của nó. Đến này này, chúng ta sẽ có thêm cơ hội được luyện tập soạn thảo văn bản thông báo, các em hãy cùng HOCMAI vào bài nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. ÔN TẬP LÝ THUYẾT: LUYỆN TẬP LÀM VĂN BẢN THÔNG BÁO

Câu 1 (Trang 148, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Hãy cho biết rằng tình huống nào cần sử dụng tới văn bản thông báo, ai là người thông báo và thông báo cho ai.

Hướng dẫn trả lời:

Những trường hợp cần phải sử dụng tới văn bản thông báo:

– Khi mà có một kế hoạch cần triển khai.

– Khi mà có một sự kiện hoặc sự việc cần có sự thông báo rộng rãi.

Câu 2 (Trang 148, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Nội dung và thể thức bình thường của một văn bản thông báo:

a) Nội dung thông báo của văn bản thông báo thường là gì?

b) Văn bản thông báo có đầy đủ những mục gì?

Hướng dẫn trả lời:

a) Nội dung cần xác định được rõ ràng rằng: Ai là người thông báo? Thông báo cho ai? Nội dung quy định, công việc, địa điểm, thời gian… cần nêu cụ thể, chính xác.

b) Văn bản thông báo phải được theo đúng với thể thức hành chính: có quốc hiệu, có tiêu ngữ, có tên văn bản, có ngày tháng, có người thông báo và chức vụ của người thông báo, có người nhận… Nếu như văn bản thông báo do một cơ quan có thẩm quyền gửi đi thì ở trên thông báo đó còn phải ghi rõ số công văn, tên của cơ quan và chữ ký của thủ trưởng cơ quan cũng như cần đóng dấu thì văn bản thông báo đó một có hiệu lực.

Câu 3 (Trang 149, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Văn bản tường trình và văn bản thông báo có những đặc điểm nào giống nhau, những đặc điểm nào khác nhau?

Hướng dẫn trả lời:

Văn bản thông báo và văn bản tường trình như sau:

– Giống nhau: đều là những văn bản thuộc thể loại văn bản hành chính; đều có ghi người gửi (hoặc nơi gửi) và người nhận (hoặc nơi nhận).

– Khác nhau:

+ Văn bản thông báo là nhằm mục đích truyền đạt một lượng thông tin cụ thể của cơ quan, đoàn thể hay người tổ chức báo cho những người ở dưới quyền, thành viên của toàn đoàn thể, hoặc những ai có sự quan tâm đến nội dung thông báo được biết để thực hiện theo hay tham gia.

+ Văn bản tường trình là nhằm mục đích để trình bày mức độ thiệt hại hoặc mức độ trách nhiệm của người tường trình trong các sự việc đã xảy ra có tồn đọng hậu quả cần phải xem xét. Người viết tường trình là người có sự liên quan đến sự việc. Người nhận bản tường trình là cá nhân hoặc một cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết sự việc.

II. LUYỆN TẬP LÀM VĂN BẢN THÔNG BÁO

Câu 1 (Trang 149, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Lựa chọn thể loại văn bản thích hợp trong những trường hợp sau:

a) Để cán bộ, giáo viên và học sinh của toàn trường nắm được kế hoạch tổ chức của Lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác ngày 19 tháng 5, Hiệu trưởng cần phải viết và chuyển đến toàn trường bản:

– Tường trình

– Thông báo

– Đề nghị

– Báo cáo

b) Mỗi tháng, Ban chỉ huy liên đội Thanh niên Tiền phong Hồ Chí Minh Nhà trường cần nắm được tình hình hoạt động của từng chi đội.

Các chi đội cần phải viết và gửi lên Ban chỉ huy liên đội văn bản:

– Đề nghị

– Thông báo

– Tường trình

– Báo cáo

c) Trước khi tiến hành giải phóng mặt bằng và mở rộng tuyến đường giao thông, để bà con nông dân có được đất đai, hoa màu trên diện tích đó; nắm được chủ trương trên, Ban quản lý của dự án công trình cần phải viết bản:

– Đề nghị

– Thông báo

– Tường trình

– Báo cáo

Hướng dẫn trả lời:

Lựa chọn loại văn bản thích hợp :

a) Văn bản thông báo.

b) Văn bản báo cáo.

c) Văn bản thông báo.

Câu 2 (Trang 150, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Chỉ ra được những chỗ sai ở trong văn bản thông báo sau đây và chữa lại thành đúng.

Hướng dẫn trả lời:

Chỗ sai ở trong một văn bản thông báo:

– Nội dung của văn bản chưa thực sự phù hợp với tên của văn bản.

+Tên thông báo là: kế hoạch kiểm tra.

+Nội dung thông báo là: chưa rõ kế hoạch, thời gian (từ ngày nào, tháng nào đến ngày nào, tháng nào) mà mới chỉ có yêu cầu lập một kế hoạch.

– Đối tượng tiếp nhận thông báo không có sự nhất quán. Phần đầu thông báo có đề: “Kính gửi các cán bộ và học sinh trên toàn trường” nhưng đến cuối thông báo thì lại chỉ “Đề nghị Ban kiểm tra của trường hãy sắp xếp kế hoạch…”.

– Còn ghi thiếu nơi nhận (người nhận) ghi ở phía góc trái, ở cuối văn bản.

Để sửa lại văn bản này, ta cần viết lại nội dung, sửa lại phần đối tượng tiếp nhận và ghi thêm phần nơi nhận (người nhận) ở phía góc trái, ở cuối văn bản.

Câu 3 (Trang 150, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Hãy nêu ra một số tình huống thường gặp ở trong nhà trường hoặc ở ngoài xã hội mà em cho rằng cần phải viết văn bản thông báo (không lặp lại với tình huống đã được học trong sách giáo khoa).

Hướng dẫn trả lời:

– Thông báo nghỉ Tết.

– Thông báo di chuyển dân cư để giải phóng mặt bằng.

– Thông báo cắt điện vào giờ cao điểm.

Câu 4 (Trang 150, Sách giáo khoa | Ngữ Văn 8, tập hai)

Hãy chọn một trong các tình huống cụ thể vừa được nêu và viết một văn bản thông báo.

Hướng dẫn trả lời:

BỘ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

Trường THCS Đào Duy A

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

THÔNG BÁO

Về việc nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán 2023

   Để tạo điều kiện cho toàn Cán bộ Nhân viên và học sinh trong trường sắp xếp được kế hoạch làm việc, học tập, Trường thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch và Nguyên Đán 2023 được thực hiện như sau:

1) Đối với học sinh:

   Được nghỉ Tết Nguyên Đán từ ngày 16/01/2023 đến hết 12/02/2023 (nhằm 19 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Quý Mão). Kế hoạch học tập sau khi nghỉ Tết bắt đầu từ ngày 13/02/2023 ( nhằm ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão theo thông báo số 171/ TB- HBU ban hành ngày 2/11/2016)

2) Đối với cán bộ giáo viên:

  1. a) Tết Dương lịch: Được nghỉ 02 ngày từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 1/2/2023.
  2. b) Tết Âm lịch: Được nghỉ 07 ngày từ ngày 26/01/2023 đến hết ngày 1/2/2023 ( nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết 05 tháng Giêng năm Quý Mão.

3) Các đơn vị, cá nhân trước khi nghỉ Tết cần chú ý:

 – Hoàn thành các kế hoạch và nhiệm vụ nhà trường đã thông báo.

– Tổ chức vệ sinh lại phòng làm việc, phòng thí nghiệm, khu giảng đường, kiểm tra và ngắt điện các thiết bị chiếu sáng, thiết bị và máy móc văn phòng và thực hiện niêm phong những tủ cá nhân, tủ tài liệu, cửa ra vào của phòng làm việc của đơn vị.

 – Treo cờ Tổ quốc trong thời gian đang nghỉ Tết tại các cơ sở của Trường học.

4) Đối với đơn vị bảo vệ tại những cơ sở:

– Thường xuyên kiểm tra, rà soát nghiêm ngặt trong ngày lễ, không tụ tập đông người, gây ồn ào, mất trật tự, đảm bảo an toàn, vệ sinh và mỹ quan tại những cơ sở chủ trương.

   Căn cứ kế hoạch trên, đề nghị các đơn vị trong toàn trường theo chức năng nhiệm vụ của mình có trách nhiệm thực hiện thông báo.

Nơi nhận

– Các đơn vị

– Lưu: TCHC

Hiệu trưởng

Trưởng phòng TCHC

Nguyễn Văn A

Vậy là các em học sinh thân yêu đã cùng với HOCMAI soạn xong bài Soạn bài Luyện tập làm văn bản thông báo. Văn bản thông báo rất hay được sử dụng nhất là trong nhà trường, vậy nên việc bắt gặp chúng đối tần suất cao là chuyện bình thường. Các em hãy truy cập vào website hoctot.hocmai.vn để tìm thêm cho mình thật nhiều kiến thức cũng như những bài soạn bổ ích nữa nhé!