Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo) – Ngữ văn 8 trang 148

0
891
soan-bai-tong-ket-phan-van-tiep-theo

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo) nằm trong chương trình Soạn văn 8. Các em hãy cùng với HOCMAI ôn lại những tác phẩm văn học đã học và luyện tập với những bài học trong sách giáo khoa, sau đó hãy soạn bài thật đầy đủ vào vở để sẵn sàng trước khi đi tới trường các em nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Trả lời câu hỏi SGK bài Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Câu 7 (trang 148 Sách giáo khoa | Văn 8 Tập 2)

Các văn bản văn học nước ngoài:

Tên văn bản, tác giả Thể loại Tên nước, thời gian Nội dung chính Nghệ thuật nổi bật
Cô bé bán diêm (An – đéc – xen) Truyện ngắn Đan Mạch thế kỉ XIX Cái chết rất đáng thương tâm của cô bé bán diêm, từ đó kêu gọi được, dấy lên được tình thương người và lòng nhân ái. Nghệ thuật kể chuyện thật hấp dẫn, các hình ảnh có sự tương phản.
Đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec) Tiểu thuyết Tây Ban Nha thế kỉ XVII Đôn-ki-hô-tê là con người có lí tưởng vô cùng cao quý, nhưng lại có những hành động điên rồ và rất nực cười. Xan-chô là người sống thực tế nhưng nhiều khi khá thiển cận và tầm thường. Nghệ thuật châm biếm, có tính hài hước; xây dựng được một cặp tính cách đối lập, bổ sung qua lại cho nhau.
Chiếc lá cuối cùng (Ô Hen – ri) Truyện ngắn Mĩ Thế kỉ XX Ca ngợi được tình yêu thương của những người nghệ sĩ, đặc biệt là sức mạnh cao đẹp của nghệ thuật đã làm hồi sinh được những con người tuyệt vọng. Nghệ thuật xây dựng được tình huống đảo ngược với những tình tiết bất ngờ và hấp dẫn.
Hai cây phong (Ai – ma – tốp) Tiểu thuyết Cư-rơ-gư-xtan Thế kỉ XX Sự gắn bó của những con người với hai cái cây phong từ thời thơ ấu đã bồi đắp cho tình yêu quê hương; yêu kính, trân quý người thầy giáo đã gieo trồng ước mơ và hy vọng. Nghệ thuật miêu tả rất tinh tế, kết hợp với biện pháp nhân hóa đã làm cho hai cây phong như có được linh hồn riêng và tiếng nói riêng.
Đi bộ ngao du (Ru – xô) Tiểu thuyết Pháp Thế kỉ XVIII Ca ngợi lên sự tự do, yêu quý và lòng say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời. Lập luận rất chặt chẽ, lí lẽ rất sắc bén, có sức thuyết phục cao.
Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục (Mô – li – e) Kịch Pháp Thế kỉ XVII Khắc họa được tính cách ngu dốt và lố lăng của tay trưởng giả học đòi làm sang, gây được tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Ngôn ngữ kịch rất sinh động, bộc lộ tính cách rất ngây thơ, hợm hĩnh và tự phụ của nhân vật Giuốc-đanh.

Câu 8 (trang 148 Sách giáo khoa | Văn 8 Tập 2)

Các văn bản nhật dụng:

Tên văn bản Chủ đề chính Phương thức biểu đạt chính
Thông tin về ngày trái đất năm 2000 Để bảo vệ được môi trường sinh sống, cần hạn chế và không được sử dụng bao bì ni lông. Nêu ra được những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, từ đó kêu gọi được mọi người hưởng ứng ngày Trái Đất. Nghị luận kết hợp với yếu tố thuyết minh.
Ôn dịch, thuốc lá Thuốc lá gây hại và nguy hiểm cho mọi người cũng như kêu gọi mọi người cùng nhau nêu cao quyết tâm chống lại ôn dịch này, cần phải chống thuốc lá như chống lại một thứ ôn dịch. Thuyết minh kết hợp với yếu tố nghị luận và biểu cảm.
Bài toán dân số Phát triển dân số theo kế hoạch, hạn chế sự bùng nổ dân số là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi gia đình cũng như mỗi quốc gia.

Từ câu chuyện bài toán cổ về cái cấp số nhân, tác giả đã đưa ra những con số bắt buộc người đọc phải liên tưởng và suy ngẫm đến vấn đề gia tăng dân số nghiêm trọng hiện nay. Và nếu không hạn chế được sự gia tăng dân số thì con người sẽ tự làm tổn hại đến chính mình.

Nghị luận kết hợp với yếu tố tự sự và thuyết minh.

 

II. Bài tập ôn luyện tổng kết phần văn (tiếp theo)

Phân tích về nhân vật Đôn Ki-hô-tê ở trong đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió”.

Hướng dẫn trả lời:

“Đôn Ki-hô-tê” là một tác phẩm nổi tiếng hàng đầu của nhà văn Xéc-van-tét. Nhân vật Đôn Ki-hô-tê đã được nhà văn Xéc-van-tét xây dựng thành công với những bài học giá trị ý nghĩa. Đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” chỉ là một phần nhỏ ở trong tác phẩm nhưng cũng phần nào đã có thể khắc họa rõ nét được tính cách của nhân vật này.

Đầu tiên, nhân vật Đôn Ki-hô-tê là một lão quý tộc nghèo, đam mê đọc những cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ đến nỗi muốn biến mình trở thành hiệp sĩ để mà đi hành hiệp trượng nghĩa. Thân hình lão có phần gầy gò, cao lênh khênh, cưỡi một con ngựa còm, thân mình mặc áo giáp, đầu đội chiếc mũ sắt, vai vác chiếc giáo dài, toàn là những thứ đồ đã han gỉ của tổ tiên ông để lại. Mang trong mình một lý tưởng làm hiệp sĩ để cứu giúp được mọi người “quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất là đang phụng sự Chúa đấy”. Nhưng thời đại của những hiệp sĩ đã đã qua, khát vọng của ông Đôn Ki-hô-tê trở thành lỗi thời, nên mọi suy nghĩ, lời nói, hành động của ông đều biến thành trò cười cho mọi người. Khi bắt gặp được hình ảnh những chiếc cối xay gió, lão cứ đinh ninh cho rằng đó chính là những tên khổng lồ để rồi một mình lao vào “đánh nhau” với chúng mặc cho lời ngăn cản của Xan-chô Pan-xa. Lão cứ thế thúc con ngựa Rô-xi-na-tê xông lên, không hề để ý tới lời khuyên của Xan-chô Pan-xa. Đầu tiên, lão gào thét lên rất lớn: “Chớ có chạy trốn cái lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một người hiệp sĩ tấn công bọn mi đây”; “Dù cho bọn ngươi… phải đền tội”. Sau đó, lão thầm cầu mong cho nàng Đuyn-xi-nê-a của mình cứu giúp trong những lúc nguy nan này. Rồi lấy khiên che kín toàn thân, tay lăm lăm cái ngọn giáo, thúc ngựa phi thẳng về phía chiếc cối xay gió ở gần nhất, đâm mũi giáo vào cái cánh quạt đang quay khiến cho nó gãy tan tành. Sau trận đánh thất bại thảm hại ấy, một Đôn Ki-hô-tê gầy gò, ốm yếu đáng lẽ phải nghỉ ngơi và ăn uống. Thì lão lại nằm đó, nhịn ăn nhịn uống và chỉ nghĩ tới tình nương của mình. Thật là những suy nghĩ và hành động gàn dở, điên rồ.

Nhưng ở đằng sau những hành động đó là một lý tưởng thật cao đẹp: hành hiệp trượng nghĩa. Đôn Ki-hô-tê rất căm ghét cái ác, cái xấu mà đã gây ra những bất công, khổ cực cho con người và quyết tâm tiêu diệt bằng hết bọn chúng. Nên ông đã rất quyết tâm trở thành hiệp sĩ đi cứu giúp mọi người. Trong cuộc đánh nhau với cối xay gió ấy, một bên là bác giám mã rất nhát gan ra sức can ngăn mình, ông ta đã chế giễu tính nhút nhát của bác: “Nếu anh sợ hãi thì hãy lánh xa ra mà cầu kinh trong khi ta đương đầu với chúng trong một cuộc giao tranh điên cuồng và không hề cân sức”. Đôn Ki-hô-tê không những chỉ có lí tưởng cao đẹp mà còn tràn đầy lòng dũng cảm, sẵn sàng để đương đầu với mọi khó khăn thử thách. Trong cuộc chiến với những chiếc cối xay gió ấy, dù biết rằng trước đó là một trận đấu không hề cân sức nhưng ông vẫn không hề ngần ngại mà ra tay trượng nghĩa: “Chớ có chạy trốn, lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ tấn công bọn mi đây”.

Như vậy, nhân vật Đôn Ki-hô-tê đã hiện lên với một cái nhìn thật toàn diện. Bên cạnh những nét đẹp còn có những điều chưa tốt. Qua đó tác giả cũng muốn gửi gắm vào tác phẩm những tư tưởng nhân văn cao đẹp.

Vậy là các em học sinh thân yêu đã cùng với HOCMAI soạn xong bài Soạn bài Tổng kết phần văn (tiếp theo). Những văn bản vừa mới được ôn lại trong bài viết chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn cao thượng và giá trị nghệ thuật sâu sắc. Các em hãy truy cập vào website hoctot.hocmai.vn để tìm thêm cho mình thật nhiều kiến thức cũng như những bài soạn bổ ích nữa nhé!