Soạn bài Thuyết minh về một phương pháp cách làm (Ngữ văn 8)

0
2467
soan-bai-thuyet-minh-ve-mọt-phuong-phap-cach-lam

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Thuyết minh về một phương pháp cách làm, nằm trong chương trình Soạn văn 8. Để làm ra được một sản phẩm nào đó, chúng ta luôn cần có một phương pháp và quy trình thực hiện. Bài viết này sẽ giúp các em hiểu những phương pháp, cách làm ấy được thực hiện như thế nào nhé!

Những bài viết tham khảo thêm:

I. Giới thiệu một phương pháp (cách làm)

Em hãy đọc các văn bản trong sách giáo khoa và trả lời câu hỏi:

– Khi cần thuyết minh cách làm về một đồ vật (hay cách để nấu một món ăn, may quần may áo…), người ta thường thường hay nêu những nội dung sau:

  • Nguyên liệu, vật liệu
  • Các bước tiến hành thực hiện
  • Yêu cầu thành phẩm, sản phẩm

– Cách làm được trình bày theo thứ tự lần lượt trước sau, từng bước một.

Tổng kết:

– Khi mà giới thiệu một phương pháp (cách làm) nào đó, người viết luôn phải tìm hiểu thông tin trước để có thể nắm chắc phương pháp, cách làm đó.

– Khi thuyết minh thì cần trình bày rõ trình tự, điều kiện, cách thức…để làm ra được sản phẩm và yêu cầu chất lượng đối với , thành phẩm, sản phẩm đó. Lời văn cần rõ ràng, mạch lạc, súc tích.

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 26 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Em hãy tự chọn ra một đồ chơi, trò chơi quen thuộc và lập dàn bài thuyết minh về cách làm hoặc cách để chơi trò chơi đó. Yêu cầu cần phải trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Hướng dẫn giải bài:

1. Mở bài: Giới thiệu khái quát qua về trò bịt mắt bắt dê.

2. Thân bài:

– Không gian diễn ra trò chơi: Trò chơi bịt mắt bắt dê thường được chơi ở những không gian rộng rãi như sân trường, sân cỏ, công viên.

– Số lượng người tham gia: Không có giới hạn, thường rất đông, ba người là đã có thể chơi được rồi nhưng khoảng từ mười đến hai mươi người là vui nhất.

– Cách thức chơi: Những người tham gia chơi sẽ nắm lấy tay nhau kết thành một vòng tròn. Tất cả những người chơi sẽ oẳn tù xì (oẳn tù tì) để quyết định xem ai là người phải bịt mắt. Người oẳn tù tì thua thì sẽ phải bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy. Những người tham gia còn lại đứng thành một vòng tròn quanh người bị bịt mắt. Mọi người đi xung quanh người bị bịt mắt cho đến khi nào người đó hô “bắt đầu”, “dừng lại” hoặc “đứng lại” thì tất cả mọi người đều phải đứng lại, không được phép di chuyển nữa.

– Kết quả: Nếu người làm bắt được ai (người đó được gọi là “dê”) và đoán đúng tên họ thì người đó sẽ phải ra bịt mắt thay thế để “bắt dê”. Còn nếu đoán sai tên thì lại bị bịt mắt lại và làm tiếp.

3. Kết bài: Suy nghĩ và cảm nhận của em về trò chơi bịt mắt bắt dê.

Câu 2 (trang 26 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Đọc văn bản giới thiệu “Phương pháp đọc nhanh” (trong sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 trang 26). Em hãy chỉ ra cách để đặt vấn đề, cách đọc nhanh và đặc biệt là hiệu quả của phương pháp đọc nhanh và ghi nhớ ngay lập tức được nêu trong bài. Các số liệu được nêu trong bài có ý nghĩa như thế nào đối với phương pháp đọc nhanh?

Hướng dẫn giải bài:

– Cách đặt vấn đề: Vì sao lại cần phải có phương pháp đọc nhanh?

Khoa học phát triển ngày một nhanh, đã có máy điện tử và ngày càng trở nên thịnh hành nhưng dù vậy con người vẫn là trung tâm của việc phát triển máy móc, công nghệ. Con người cần phải đọc, phải trau dồi, phải tích lũy kiến thức và tiết kiệm thời gian. Nếu chỉ đọc theo cách thông thường (từ 150 đến 200 từ trong một phút) thì mỗi người suốt đời sẽ chỉ đọc được 2 đến 3 nghìn quyển sách. Muốn cho tất cả mọi người tiến kịp với thời đại, có thể đọc được từ 50 đến 100 nghìn cuốn sách thì phải có một phương pháp đọc mới, đó chính là phương pháp đọc nhanh.

– Cách đọc:

  • Phương pháp đọc truyền thống thông thường là phương pháp đọc từ (đọc thành tiếng, tiếng thành vần, nhiều vần thành từ, và sau đó nhiều từ thành câu và khi đọc thì phải phát âm), mỗi phút chỉ đọc được từ 150 đến 200 từ trong một phút.
  • Phương pháp đọc thứ hai chính là phương pháp đọc nhanh ta đang nói tới, là phương pháp đọc lướt qua, chỉ thu nhận ý, lọc bỏ đi những thông tin không rườm rà, không cần thiết, không phải thông tin chính thì đó gọi là lướt.

– Bí quyết của phương pháp đọc lướt mới này như thế nào?

  • Chỉ cần một cái nhìn lướt đã bao trùm lên 6 đến 7 dòng và đôi khi là cả trang. Không thể đọc theo đường ngang mà mắt luôn phải chuyển động theo hướng dọc từ trên xuống dưới. Cách đọc mới này giúp cơ mắt ít mỏi, mà lại dễ dàng thâu tóm tổng quát được toàn bộ nội dung ở trong trang sách hoặc trong toàn bộ một bài viết. Phương pháp đọc lướt nhanh này, ai cũng có thể học theo và áp dụng được nhưng phải có ý chí lớn, và sự tập trung cao độ.
  • Phương pháp đọc lướt nhanh đã được phổ cập một cách rộng rãi. Có một số chính trị gia, nhà văn có phương pháp đọc nhanh khá kỳ lạ: Na-pô-lê-ông đọc tốc độ 2000 từ trên một phút, Ban-dắc đọc tốc độ 4000 từ trên một phút, Mác-xim Go-rơ-ki đọc mỗi trang sách chỉ mất vỏn vẹn có vài giây. Hiện nay trên toàn thế giới, nhiều đất nước tiên tiến mở ra các lớp dạy đọc nhanh. Học viên sau khi tham gia lớp học có thể đọc từ 1500 từ trở lên trong một phút, thậm chí tốc độ đọc lên tới 12.000 từ trong một phút đối với những bài viết nhẹ nhàng đơn giản dễ hiểu như truyện trinh thám.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau soạn thảo xong bài Soạn bài Thuyết minh về một phương pháp cách làm rồi các em học sinh khối 8 thân mến. HOCMAI chúc các em sau khi học xong bài có thể thuyết minh thành công về một phương pháp hoặc cách làm một sản phẩm nào đó. Các em hãy đừng quên truy cập hoctot.hocmai.vn để tham khảo thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!