Cách để soạn văn lớp 6 hiệu quả, ngắn gọn

0
5034
cach-soan-van-6

Soạn văn là một trong những công việc mà các em học sinh đều phải làm trong quá trình học, giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức bộ môn này hơn, giúp các em tự xây dựng được phương pháp học môn văn hiệu quả nhất khi có cách soạn văn phù hợp. Tuy nhiên việc soạn văn hiện nay lại khiến rất nhiều em học sinh gặp khó khăn (đặc biệt đối với các em học sinh lớp 6 khi lần đầu tiên thực hiện việc này). Chính vì thế, HOCMAI chia sẻ cách soạn văn lớp 6 hiệu quả để các em không còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với thể loại này.

Các bước để soạn văn lớp 6 hiệu quả:

Bước 1: Đọc kỹ các phần trong sách giáo khoa

Sách giáo khoa luôn là nơi cung cấp đầy đủ thông tin và các kiến thức bài học mà các em cần chuẩn bị

Nếu các em muốn việc soạn văn lớp 6 thật tốt và đạt hiệu quả cao thì công việc cơ bản đầu tiên các em phải làm là đọc toàn bộ các phần kiến thức mà sách giáo khoa cung cấp về tác phẩm hay chuyên đề.

  • Đọc kỹ các tác phẩm, chuyên đề chuẩn bị học

Hiện vẫn có nhiều em học sinh vẫn còn quan niệm việc đọc văn bản, các tác phẩm hay chuyên đề trước ở nhà là điều không thực sự cần thiết vì chỉ đọc các cuốn sách tham khảo, văn mẫu,… là đủ vì những cuốn sách đó đã tổng hợp hết cho mình. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm rất lớn. Việc đọc kỹ tác phẩm, chuyên đề là một trong những việc quan trọng nhất khi soạn văn.

Nếu bạn không đọc phần tác phẩm bạn sẽ không nắm được rõ các ý mà tác giả muốn nói đến thông qua tác phẩm, các ý chính của bài. Do đó nếu bạn không đọc văn bản khi soạn sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ quá trình học môn văn của bạn.

  • Không nên bỏ qua phần chú thích trong SGK

Phần chú thích trong sách giáo khoa là phần giải thích cho các từ khóa, từ Hán Việt có trong văn bản.

Khi các bạn đọc phần chú thích sẽ hiểu kỹ hơn về phần văn bản và biết thêm một số từ Hán Việt giúp vốn từ của bạn trở lên phong phú hơn, đa dạng hơn.

Câu hỏi đặt ra tại sao cần như vậy? Vì phần chú thích chính là phần giải thích các từ khóa trong văn bản đó, các em khi đọc kỹ phần chú thích sẽ hiểu thêm về văn bản, có thêm vốn từ phong phú như từ Hán Việt.

  • Đọc thật kỹ phần ghi nhớ

Đọc kỹ phần ghi nhớ cũng là cách soạn văn lớp 6 hiệu quả. Vì trong phần ghi nhớ tron SGK đã nêu ra cho bạn những ý chính, những điều cần nhớ trong bài cũng như những điều tác giả muốn đề cập tới. Khi đã đọc được những phần này HOCMAI tin chắc việc soạn văn lớp 6 sẽ trở nên vô cùng đơn giản với các em học sinh.

Bước 2: Trả lời đầy đủ các câu hỏi trong sách giáo khoa

  • Trả lời đầy đủ hệ thống các câu hỏi trong sách giáo khoa ngữ văn 6

Các câu hỏi có trong phần đọc – hiểu văn bản trong sách giáo khoa chính là nền tảng quan trọng giúp các em học sinh có thể phần nào hiểu được văn bản chuẩn bị học. Ngoài ra, để có thể trả lời được các câu hỏi này, các em học sinh cũng cần phải đọc qua tác phẩm, đoạn văn mà các câu hỏi hướng tới. Chính vì thế, công việc quan trọng trong cách soạn văn lớp 6 chính là đọc trước văn bản, chuyên đề chuẩn bị học và trả lời đầy đủ, lần lượt các câu hỏi trong sách giáo khoa.

Việc trả lời được hệ thống câu hỏi trong sách giáo khoa là cách rất tốt giúp các bạn khám phá, tự tìm tòi và tiếp cận các kiến thức về văn bản, tác phẩm mà tác giả muốn thể hiện trong bài.

Ngoài ra, khi kết hợp tốt phần đọc trước văn bản và trả lời các câu hỏi có sẵn còn là phương pháp rất tốt giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu sau khi nghe thầy cô giảng bài.

  • Trả lời đầy đủ câu hỏi trong phần đọc hiểu

Đối với phần này, các em học sinh chỉ cần phân tích kỹ lưỡng các ví dụ cụ thể có trong sách giáo khoa và từ đó, tự rút ra nhận xét, đánh giá cho bản thân về các kiến thức học được và thử thực hành áp dụng . Sau đó, sau khi được các thầy cô giảng dạy thêm trên lớp, các em đối chiếu lại với những nhận xét, đánh giá của bản thân đã chính xác hay chưa. Nếu làm được việc này thì các kiến thức sẽ được các em ghi nhớ một cách logic và rất lâu.

  • Trả lời đầy đủ hệ thống câu hỏi trong phần tập làm văn

Cũng giống như các phương pháp đã nói ở trên, để có cách soạn văn lớp 6 hiệu quả cho phần này các em học sinh cần phân tích thật kỹc các văn bản mẫu từ lý thuyết cũng như vận dụng các lý thuyết đó vào thực tế.

Sau khi đã phân tích kỹ các kiến thức trên, các em học sinh hoàn toàn có thể thử vận dụng các kiến thức đó trong thực tế như thế nào rồi sau đó được thầy cô giảng bài để hoàn thiện cũng  như chỉnh sửa những lỗi sai của bản thân về kiến thức.

Bước 3: Sưu tầm thêm các kiến thức bên ngoài để tham khảo

Bên cạnh việc tự trả lời các câu hỏi có trong sách giáo khoa, các em học sinh cũng có thể tìm các sách, tài liệu tham khảo từ nguồn bên ngoài khác để nâng cao thêm kiến thức bản thân.

Việc tham khảo các cuốn sách như văn mẫu, sách hướng dẫn giải bài tập sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu để tham khảo bên cạnh phương pháp tự học của bản thân. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng hay chép y nguyên sách tham khảo vào bài soạn văn của mình như vậy toàn bộ kiến thức các em có được chỉ mang tính chất chép lại, học thuộc chứ không hề có sự logic làm cho việc ghi nhớ chỉ ở mức ngắn, không hiểu sâu bản chất vấn đề.

Nói chung việc tham khảo kiến thức bên ngoài là cách soạn văn 6 rất hiệu quả nhưng phải biết làm đúng cách, đúng phương pháp để tránh việc ỉ lại quá nhiều vào tài liệu dẫn đến “lười” trong tư duy.

Có thể nói, lớp 6 là giai đoạn vô cùng quan trọng, là lớp bắt đầu cho các em khi bước kiến thức THCS và là bàn đẩy để các em tiếp cận với chương trình THPT một cách tốt nhất. Chính vì vậy, không chỉ ở môn văn mà với toàn bộ các môn học khác, để có thể nắm được kiến thức một cách tốt nhất, các em cần soạn bài trước ở nhà để chuẩn bị cho bài giảng trực tiếp của thầy cô.

Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách soạn văn lớp 6 sẽ giúp các em có được phương pháp chuẩn bị bài cho riếng mình sao cho hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

 

Tham khảo thêm:

Cách viết văn nghị luận xã hội

Cách viết văn thuyết minh

Cách viết văn miêu tả cây cối

Cách viết văn miêu tả cảnh