Soạn bài Kiểm tra về truyện chi tiết Ngữ Văn 9

0
443
soan-bai-kiem-tra-ve-truyen

Tham khảo ngay tài liệu chi tiết hướng dẫn Soạn bài Kiểm tra về truyện của HOCMAI tại bài viết này để nắm vững các tác phẩm truyện đã học trong chương trình môn Ngữ Văn 9 – Tập 2 và hoàn thành các câu hỏi trong Sách giáo khoa. 

 

Bài viết tham khảo thêm:

 

Câu 1 | Trang 155 SGK Ngữ văn 9 – Tập 2

Sắp xếp các dữ kiện của từng tác phẩm sao cho chính xác (tên tác phẩm | thể loại | tác giả | năm sáng tác) ở các câu hỏi trắc nghiệm.

Gợi ý:

Tên tác phẩm Thể loại Tác giả

Năm sáng tác

Làng Truyện ngắn Kim Lân 1948
Lặng lẽ Sa Pa Truyện ngắn Nguyễn Thành Long 1970
Chiếc lược ngà Truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng 1966
Bến quê Truyện ngắn Nguyễn Minh Châu 1985
Những ngôi sao xa xôi Truyện ngắn Lê Minh Khuê

1971

 

Câu 2 | Trang 155 SGK Ngữ văn 9 – Tập 2

Tóm tắt nội dung hay cốt truyện của tác phẩm truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê và tác phẩm truyện ngắn Bến quê của tác giả Nguyễn Minh Châu?

Gợi ý:

Tóm tắt tác phẩm Những ngôi sao xa xôi | Lê Minh Khuê

Truyện ngắn kể về nhân vật chính là ba cô gái thanh niên xung phong sống và làm việc tại một hang đá dưới chân cao điểm nằm trên tuyến đường Trường Sơn gồm Nho, Thao và Phương Định. Công việc chính của các cô gái là chạy lên cao điểm đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom khi có bom nổ, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì sẽ phá bom. Đó là một công việc cực nguy hiểm và vất vả, cái chết luôn rình rập và có thể đến bất cứ lúc nào. Nhân vật Nho bị thương trong một lần làm nhiệm vụ phá bom. Chị Thao và Phương Định đã tận tình chăm sóc Nho. Lúc đó cơn mưa đến đúng lúc như làm dịu mát tâm hồn của họ và để Phương Định sống lại với những ký ức ngày xưa, khi còn ở Hà Nội.

Tóm tắt tác phẩm Bến quê | Nguyễn Minh Châu

Nhĩ – Anh chàng nhân vật chính của truyện, là người đã từng đi khắp nơi nhưng lại phải nằm trên giường bệnh khi cuối đời vì bệnh hiểm nghèo. Anh không thể tự di chuyển mà chỉ có thể nằm yên trên chiếc phản gỗ bên cạnh cửa sổ. Chính lúc này, Nhĩ nhận ra bãi bồi bên kia sông quê hương thật đẹp và giàu sức sống. Anh khao khát được có thể đặt chân đến bờ bãi bên kia sông một lần trước khi chết. Và cũng chỉ khi nằm yên trên giường bệnh, anh mới cảm nhận được hết sự vất vả, tảo tần, sự hi sinh và tình yêu thầm lặng của vợ mình – chị Liên. Anh đã nhờ cậu con trai thực hiện ước nguyện cuối cùng của mình, Tuy nhiên đứa con trai lại không hiểu ý bố nên đã miễn cưỡng nhận lời. Trên đường đi, cậu con trai mải chơi nên đã để lỡ chuyến đò duy nhất qua bên kia sông trong ngày. Cuối truyện ngắn, khi thấy con đò chạm ngang mũi vào bờ bên này, Nhĩ đã thu hết tàn lực cuối cùng của mình để vươn mình nhô ra ngoài cửa sổ, giơ cánh tay gầy guộc ra ngoài khoát khoát như đang khẩn thiết thúc giục.

Câu 3 | Trang 155 SGK Ngữ văn 9 – Tập 2

Phân tích các đặc điểm nổi bật đáng để chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện. Đưa ra ví dụ cụ thể?

Gợi ý:

Ví dụ:

– Hình ảnh thế hệ ở trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua các nữ thanh niên xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi | Lê Minh Khuê

– Hoàn cảnh và tâm trạng của nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê. Qua nhân vật này, tác giả muốn gửi gắm những suy ngẫm, thông điệp gì về con người và cuộc đời?

– Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng

Những điểm nổi bật đáng chú ý của các nhân vật chính trong mỗi truyện:

– Hình ảnh thế hệ trẻ thể hiện qua ba nữ thanh niên xung phong ở trong truyện Những ngôi sao xa xôi: Họ là những cô gái trẻ đầy nhiệt huyết, tâm hồn trong sáng và hồn nhiên nhưng lại thật dũng cảm, chấp nhận hy sinh, vượt qua gian khổ.

– Nhân vật Nhĩ trong Bến quê: Nhĩ từng đi đến nhiều nơi, nhiều vùng đất nhưng đến khi cuối đời lại phải nằm im trên chiếc giường bệnh, khi ấy anh mới phát hiện ra những vẻ đẹp tại quê hương mình và những nỗi vất vả, tình yêu thương của vợ mình. Nhĩ chính là nhân vật tư tưởng để tác giả gửi gắm đi thông điệp giàu giá trị nhân văn: Hãy tìm ra ý nghĩa của cuộc sống và biết trân trọng những điều bình dị nhất quanh mình.

– Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng: Ông là người nông dân yêu làng sâu sắc, nhưng tình yêu đó phải thống nhất với tình yêu đất nước, với tinh thần chiến đấu vì cách mạng, một lòng hướng tới cụ Hồ.

Câu 4 | Trang 155 SGK Ngữ văn 9 – Tập 2

Hãy chọn và phân tích một đoạn văn miêu tả đặc sắc cảnh vật thiên nhiên trong các truyện đã được học. Ví dụ như cảnh bãi sông Hồng ở trong truyện Bến quê

Gợi ý:

Ví dụ: Đoạn văn trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bấy giờ những bông hoa bằng lăng ngoài cửa sổ đã thưa thớt dần – Cái giống hoa ngay khi mới nở màu sắc đã nhợt nhạt. Hẳn vì có lẽ đã sắp hết mùa, hoa đã rụng gần hết trên cành, vậy nên mấy bông hoa còn sót lại cuối cùng trở nên đậm sắc hơn. Ừ, chắc cũng chả phải, Nhĩ vừa ngồi để vợ bón từng thìa thức ăn vừa suy nghĩ, chính bởi vì thời tiết này đã thay đổi, đã sắp đến lập thu rồi, cái nóng hầm hập trong phòng cùng với cái thứ ánh sáng loa lóa vừa nhìn đã cảm thấy chói cả mắt ở ngoài bờ sông Hồng không biết đã rút đi đâu từ bao giờ.

Bên kia những hàng cây hoa bằng lăng, tiết trời đầu thu mang đến cho sông Hồng một màu đỏ nhạt, mặt sông như rộng thêm ra và vòm trời cũng như cao hơn vậy. Những tia nắng sớm đang từ từ di chuyển dưới mặt nước lên những khoảng bờ ở bãi bên kia sông, và cả một vùng phù sa của bãi bồi lâu đời ở bên kia sông Hồng lúc này cũng đang phô ra trước khuôn cửa sổ nơi gian gác nhà Nhĩ một thứ màu vàng thau xen với màu xanh non – Đó là những sắc màu thân thuộc quá như da thịt, như hơi thở của đất màu mỡ. Suốt cuộc đời Nhĩ đã từng đi tới không sót một xó xỉnh nào ở trên trái đất, đây tuy là một chân trời gần gũi nhưng lại tựa như xa lắc vì anh chưa hề bao giờ đặt chân đến – Cái bờ bên kia sông Hồng trước ngay cửa sổ nhà mình.

 

Bài viết hướng dẫn Soạn bài Kiểm tra về truyện là tài liệu được HOCMAI tổng hợp và biên soạn đầy đủ và chi tiết những kiến thức trọng tâm và gợi ý trả lời các câu hỏi ở SGK Ngữ Văn 9 dành tặng cho các em học sinh. Chúc các em sẽ chuẩn bị được bài soạn văn của mình tốt nhất!