Soạn bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (Ngữ văn 8)

0
1510
soan-bai-thuyet-minh-ve-mot-danh-lam-thang-canh

Trong bài viết này, HOCMAI muốn gửi tới các em học sinh bài Soạn bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, nằm trong chương trình Soạn văn 8. Các em học sinh đã được tiếp cận rất nhiều bài học về Phương pháp thuyết minh có trong sách giáo khoa. Chính vì sự quan trọng của nó mà Bộ Giáo dục đã dành ra rất nhiều bài về phương pháp này. Các em hãy dựa trên bài viết này của HOCMAI và soạn bài thật kỹ càng nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I. Giới thiệu một danh lam thắng cảnh

Em hãy đọc bài giới thiệu về đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm (trang 33, 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2) và trả lời các câu hỏi:

Câu 1 (trang 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Bài giới thiệu đã giúp em hiểu biết được những gì về đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm?

Hướng dẫn giải bài:

Bài viết trong sách giáo khoa giúp chúng ta hiểu được thêm về lịch sử, cấu trúc và một vài nét đặc trưng về cảnh vật của đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm.

Câu 2 (trang 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Em muốn viết bài giới thiệu về một danh lam thắng cảnh như vậy thì cần có những kiến thức gì?

Hướng dẫn giải bài:

Muốn viết một bài giới thiệu về một danh lam thắng cảnh như vậy, em cần chuẩn bị những kiến thức về địa lý, lịch sử và kiến thức về từ vựng tiếng Việt, các kiểu câu và cấu trúc,…

Câu 3 (trang 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Làm thế nào để tìm được những kiến thức về một danh lam thắng cảnh?

Hướng dẫn giải bài:

Để có được những kiến thức về một danh lam thắng cảnh thì các em cần đọc sách, tra cứu thêm trên mạng, hỏi ý kiến tham khảo từ những người có chuyên môn…

Câu 4 (trang 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Bài viết được sắp xếp theo thứ tự và bố cục như thế nào? Theo em thì bài này có thiếu sót gì về bố cục hay không?

Hướng dẫn giải bài:

– Bài viết được sắp xếp theo bố cục, thứ tự:

  • Giới thiệu về hồ Hoàn Kiếm.
  • Giới thiệu về đền Ngọc Sơn.

– Xét về bố cục, bài này thiếu phần mở bài.

Câu 5 (trang 34 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Phương pháp thuyết minh được sử dụng ở đây là gì?

Hướng dẫn giải bài:

Phương pháp thuyết minh chủ yếu được sử dụng ở trong đoạn này là phương pháp giải thích và miêu tả.

Tổng kết:

– Muốn viết một bài giới thiệu về một danh lam thắng cảnh, tốt nhất phải tìm đến tận nơi để quan sát, thăm thú hoặc cần phải tra cứu tài liệu, sách vở, hỏi han những người có độ hiểu biết cao về nơi ấy.

– Bài giới thiệu nên có đầy đủ ba phần: Mở, thân và kết. Lời giới thiệu ít nhiều thì cũng nên có kèm theo yếu tố bình luận, miêu tả thì sẽ trở nên hấp dẫn hơn; tuy nhiên, bài giới thiệu phải được dựa trên cơ sở kiến thức đúng, thực tế, đáng tin cậy và có phương pháp thích hợp.

– Lời văn thuyết minh cần có độ chính xác cao và có tính biểu cảm.

II. Luyện tập thuyết minh một danh lam thắng cảnh

Câu 1 (trang 35 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Lập lại bố cục của bài giới thiệu về đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm một cách hợp lý.

Hướng dẫn giải bài:

Có thể lập lại bố cục của bài thuyết minh (giới thiệu) về đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm như sau:

Mở bài:

Giới thiệu chung về thắng cảnh là đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm.

Thân bài:

Đoạn 1: Thuyết minh, miêu tả, biểu cảm chi tiết về hồ Hoàn Kiếm.

Đoạn 2: Thuyết minh, miêu tả, biểu cảm chi tiết về đền Ngọc Sơn.

Kết bài:

Nói lại khái quát chung về khu vực Bờ Hồ Gươm.

Câu 2 (trang 35 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Nếu muốn giới thiệu theo một trình tự tham quan đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm từ vị trí xa đến gần, từ vị trí ngoài vào trong thì nên sắp xếp thứ tự, bố cục giới thiệu như thế nào? Các em hãy ghi ra giấy.

Hướng dẫn giải bài:

Muốn giới thiệu (thuyết minh) theo trình tự tham quan hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn từ vị trí xa đến gần, từ vị trí ngoài vào trong thì có thể sắp xếp theo thứ tự giới thiệu như sau:

– Giới thiệu các khu phố, con đường, các công trình ven bờ hồ (Hàng Khay, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Quạt, Lê Thái Tổ. Các công trình ven bờ hồ có thể kể đến như Bưu điện, Uỷ ban Nhân dân thành phố, Tràng Tiền Plaza, đền Bà Kiệu, Nhà hát múa rối, Nhà hàng Thuỷ tạ, tượng đài Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh,…).

– Giới thiệu về các công trình kiến trúc nổi tiếng xưa: Tháp Bút, Đài Nghiên, Đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa…

Câu 3 (trang 35 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Nếu phải viết lại bài này theo một bố cục ba phần, em sẽ lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nào để làm nổi bật được giá trị lịch sử và giá trị văn hóa của di tích, thắng cảnh?

Hướng dẫn giải bài:

Nếu phải viết lại bài này theo một bố cục ba phần, có thể lựa chọn những chi tiết sau:

– Chi tiết mà thể hiện được giá trị lịch sử: từ tên gọi cổ xưa (Lục Thuỷ) đến tên gọi hiện nay (theo sự tích Lê Lợi trả gươm).

– Chi tiết mà thể hiện được giá trị văn hoá: các truyền thuyết từ đời Lê Thánh Tông, từ đời Vĩnh Hựu kể về Điếu Đài, hoặc về cung Khánh Thuỵ, hay là về chùa Ngọc Sơn (sau này là đền Ngọc Sơn). Tiếp đó có thể chọn những chi tiết về việc dựng Đài Nghiên, xây Tháp Bút…

Câu 4 (trang 35 | Sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập 2)

Một nhà thơ ngoại Quốc gọi Hồ Hoàn Kiếm là “chiếc lẵng hoa xinh đẹp giữa lòng Hà Nội”. Em có thể sử dụng câu này vào phần nào trong bài viết của mình?

Hướng dẫn giải bài:

Câu của nhà thơ ngoại Quốc gọi Hồ Gươm là “chiếc lẵng hoa xinh đẹp giữa lòng Hà Nội” có thể được sử dụng ở nhiều vị trí: Ở trong phần mở bài, giới thiệu chung về hồ Gươm cùng với đền Ngọc Sơn hay ở trong phần thân bài, ngay ở đầu đoạn một khi viết giới thiệu về hồ Gươm. Và cũng có thể dùng để làm kết đoạn một, trước khi chuyển sang nội dung đoạn hai, viết giới thiệu về đền Ngọc Sơn.

Câu 5: Tham khảo bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh:

ĐỘNG PHONG NHA

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp du lịch của đất nước ta đang rất phát triển. Trên khắp đất nước có rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như phố cổ Hội An, vịnh Hạ Long, Mỹ Sơn… Trong số đó thì động Phong Nha cũng chính là một địa điểm đang thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước. Động Phong Nha đã được UNESCO công nhận là một di sản văn hoá thế giới.

Động Phong Nha đang nằm trong quần thể hang động thuộc vào khối núi đá vôi Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch thuộc tỉnh Quảng Bình. Ta có thể đi đến động Phong Nha thật dễ dàng, thuận tiện bằng hai con đường: nếu bạn yêu thích trải nghiệm đi đường thuỷ thì ngược dòng sông Gianh đến đoạn giao sông Gianh gặp sông Son rồi cứ xuôi theo sông Son mà tiến vào động. Nếu bạn đi đường bộ thì lộ trình sẽ là theo tỉnh lộ số 2 đến bến sông Son (đoạn đường này ước chừng khoảng hai mươi cây số). Nhưng dù có đi bằng cách nào thì bạn đều vẫn phải chèo đò hoặc đi xuồng máy từ bến sông Son vào cửa hang Phong Nha. Nếu bạn đi bằng xuồng máy từ bến sông Son vào đến cửa động Phong Nha thì áng chừng mất khoảng nửa giờ. Ngồi trên xuồng ngắm nhìn xuống dòng sông xanh thẳm và trong veo, ngắm nhìn những khối núi đá vôi trùng trùng điệp điệp, những xóm làng, nương ngô nằm rải rác phía hai bên bờ thì thật là thú vị.

Phong Nha gồm hai bộ phận là động nước và động khô. Động khô nằm ở độ cao khoảng hai trăm mét, giờ chỉ còn lại những cột đá óng ánh màu xanh ngọc cùng vô số những vòm đá trắng vân nhũ. Nhưng theo lời các nhà địa lý học thì thời xưa kia, ở động khô này vốn là một dòng sông chảy ngầm, đến nay đã cạn hết nước. Động nước thì hiện tại bây giờ vẫn còn có một con sông dài đang chảy suốt ngày đêm. Con sông này nước rất trong veo và có đáy cũng khá sâu.

Động nước chính là nơi hấp dẫn, thu hút và được khách du lịch tới lui nhiều hơn cả. Vì hiện nay động nước vẫn tồn tại một con sông dài nên muốn vào được thì cần phải đi bằng thuyền. Để du khách đi được vào động thì phải mang theo đèn hoặc đuốc để thắp sáng vì càng tiến vào sâu trong hang thì có càng ít ánh sáng. Tuy rằng một số nơi ở trong hang đã được mắc điện nhưng muốn đi xuyên suốt 1500 mét hang động thì vẫn phải cần mang theo dụng cụ để thắp sáng.

Động chính Phong Nha có chứa tới mười bốn buồng nối với nhau bằng một đường hành lang chính có chiều dài hơn một nghìn mét. ở các buồng ngoài trần thấp, chỉ có cách mặt nước chừng mười mét. Từ buồng thứ tư trở đi thì vòm hang đã cao từ 25 tới 40 mét. Tới hang thứ mười bốn, hang cuối cùng thì bạn có thể thỏa sức mà đi thám hiểm, khám phá các hang to ở phía trong sâu dọc theo các hành lang hẹp. Nhưng đối với những hang to này mới chỉ có một vài đoàn thám hiểm với đầy đủ trang thiết bị từ máy móc, đèn, thuốc men đến quần áo đặt chân tới. Liệu bạn có đủ tự tin và dũng khí để trở thành một nhà thám hiểm tài ba hay không? Tuy nhiên trong hang động Phong Nha vẫn còn cất giữ biết bao điều bí mật, huyền diệu, thú vị đang chờ đợi chúng ta đến để khai phá.

Nếu đi thuyền thăm động Phong Nha, chúng ta sẽ bị choáng ngợp, bất ngờ và hấp dẫn trước vẻ đẹp kỳ ảo của nó. Dưới ánh sáng của đèn đuốc, các khối nhũ đá được hiện lên với nhiều hình khối đa sắc màu. Những khối nhũ đá này có những đường nét hài hoà, màu sắc sặc sỡ huyền ảo, ánh lên những tia sáng chói như pha lê hoặc kim cương. Nhất là bên dưới ánh đèn đuốc thì cảnh hiện lên lại càng huyền ảo và lung linh. Nằm trên vách động thi thoảng còn có thể thấy những nhánh phong lan rừng rủ xuống mặt nước xanh mướt. Nằm trong hang cũng có một vài bãi cát nhỏ, tới đây thì du khách có thể đậu thuyền lại mà ghi hình, chụp ảnh kỷ niệm, thăm thú, leo trèo. Vào động Phong Nha chúng ta đều có thể cảm thấy một khung cảnh thật khác lạ: trước mắt chúng ta là những khối nhũ đá lung linh huyền ảo, ta lại được nghe tới tiếng nước chảy, âm vang của những tiếng nói, được cảm nhận làn không khí mát mẻ, trong lành thật là dễ chịu, sảng khoái.

Quả thật xứng với danh hiệu là “Kỳ quan đệ nhất động”, động Phong Nha là một hang động đẹp và kỳ vĩ. Theo như báo cáo khoa học của đoàn thám hiểm hội địa lý Hoàng Gia Anh, động Phong Nha có tận tới bảy cái nhất: hang động dài nhất, có những hồ ngầm đẹp nhất,cửa hang cao và rộng nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất, bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất, sông ngầm dài nhất. Để có thể bảo tồn và giữ gìn vẻ đẹp của động Phong Nha, chúng ta phải có ý thức chung tay tham gia bảo vệ danh lam thắng cảnh này.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau soạn thảo xong bài Soạn bài Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh rồi các em học sinh khối 8 thân mến. Kỹ năng thuyết minh nên được các em chú trọng và trau dồi để phục vụ trong quá trình học tập và luyện thi của các em đó. Các em hãy đừng quên truy cập hoctot.hocmai.vn để tham khảo thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích nữa nhé!