Cách viết văn miêu tả hay cho học sinh tiểu học

0
12602

Để viết bài văn miêu tả không phải là vấn đề khó đối với học sinh, nhưng làm thế nào để viết được một bài văn hay, đầy đủ ý và sáng tạo thì không phải ai cũng làm được. Bài giảng dưới đây cô Thanh Thư – giáo viên tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn cách viết một bài văn miêu tả hay.

Đối với môn tiếng Việt, văn miêu tả là nội dung rất quan trọng trong phần Tập làm văn mà các em học sinh lớp 4 được học. Tuy nhiên, nhiều học sinh còn yếu về kĩ năng viết, cách soạn văn hoặc chưa được hướng dẫn cụ thể nên chưa viết được một bài văn hay. Cô Thanh Thư sẽ bật mí bí kíp giúp các em học sinh viết được một bài văn miêu tả hay và đạt điểm cao. Phụ huynh và học sinh cùng nhau tham khảo nhé!

MỞ BÀI

Để có một phần mở bài hay học sinh có thể áp dụng 4 cách viết sau: Trích dẫn – Đặt một câu hỏi – Sử dụng cấu trúc – Sử dụng dấu hiệu đặc trưng.

Cách 1: Trích dẫn ( Trích những câu thơ/ danh ngôn/ nhận định liên quan đến chủ đề bài viết.)

Học sinh chú ý khi viết câu thơ/ danh ngôn/ nhận định hãy để trong dấu ngoặc kép

Cách 2: Đặt câu hỏi (câu hỏi thể hiện nội dung chủ đề bài biết). Với cách viết này, sẽ để lại ấn tượng ngay từ câu đầu tiên cho người đọc, người nghe. Cô Thư bật mí cho các bạn học sinh có thể sử dụng vế câu “đã bao giờ” ở trong câu đầu tiên phần mở bài

Cách 3: Sử dụng cấu trúc điệp ngữ

Đoạn văn trên sử dụng điệp ngữ “có một người” và nhấn mạnh vai trò của người đó, cách nhấn mạnh này sẽ gây ấn tượng với người nghe và làm cho bài văn hay hơn.

Cách 4. Sử dụng một dấu hiệu đặc trưng

Qua đoạn văn mở bài trên, thay vì sử dụng những câu văn trực tiếp, học sinh có thể bắt đầu dẫn dắt từ tính chất dấu hiệu đặc trưng của sự vật, sự việc để dẫn vào đề.

Qua 4 cách viết trên học sinh có thể áp dụng vào trong đề bài kể chuyện, miêu tả, biểu cảm,… và mỗi cách sử dụng học sinh nên cân nhắc lựa chọn sao cho những từ ngữ, câu thơ, câu văn, câu hỏi hợp lý và hay nhất.

 

THÂN BÀI

Nội dung thân bài có một vai trò quan trọng quyết định nội dung chất lượng của cả bài viết. Để viết được một thân bài hay, việc đầu tiên học sinh nên vận dụng các giác quan: nghe, nhìn, chạm, cảm nhận. 

Hãy dùng tai để lắng nghe những âm thanh bên ngoài, học sinh có thể sử dụng những từ láy để miêu tả những âm thanh đó: róc rách, thì thầm,… 

Bằng thị giác, hãy quan sát những màu sắc, hình ảnh hình dáng của sự vật, sự việc để làm cho bài văn sinh động hơn. 

Chạm cảm nhận trực tiếp bằng tay, bằng da thịt. Ví dụ khi miêu tả con mèo, bằng xúc giác, tay sẽ chạm vào con mèo để cảm nhận bộ lông mèo mềm mịn hoặc mượt mà,… 

Khi miêu tả về người, một sự vật hay con vật hãy dùng cảm nhận, tình cảm từ trái tim của mình để nêu cảm nghĩ.

Ngoài ra, cần sử dụng những kiến thức được học như: biện pháp nghệ thuật (nhân hóa, so sánh, ẩn dụ), tính từ những từ miêu tả đặc điểm tính chất; từ láy và trạng từ sẽ làm cho câu văn hay sinh động hơn.

“Trong một bài văn, phần thân bài các em nên trình bày từng đoạn văn nhỏ. Ví dụ trong bài văn tả người, khi miêu tả hình dáng, tính cách và nêu cảm nhận các em hãy tách ra từng đoạn văn riêng. Bài văn có bố cục đầy đủ rõ ràng, thầy cô giáo sẽ có thiện cảm đối và sẽ được điểm rất cao đấy!” Cô Thanh Thư chia sẻ. 

Tham khảo thêm:

Cách viết văn hay cho học sinh tiểu học

Cách viết văn kể chuyện hay cho học sinh

Cách viết văn tả người

 

KẾT BÀI

Cũng giống như mở bài cô Thư đưa ra cho các bạn học sinh 4 cách để có kết bài hay.

Cách 1: Khẳng định lại vấn đề

Câu đầu tiên khẳng định, chốt lại vấn đề. Các câu sau một lần nữa nhắc lại đặc điểm miêu tả. Câu cuối nêu cảm xúc tình cảm của bản thân mình dành cho đối tượng tiêu tả.

Cách 2: Sử dụng con số ấn tượng

Cách 3: Kết bài bằng cách đặt câu hỏi

Cách 4: Kết bài bằng cách nêu thông điệp, chốt lại vấn đề

Bằng những ví dụ cụ thể cô Thanh Thư đã hướng dẫn cho các bạn học sinh cách làm một bài văn miêu tả. Để viết một bài văn hay, học sinh cần rèn luyện ngôn từ và kĩ năng viết bài đó là cả quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Đặc biệt, trước khi viết văn các em học sinh hãy tạo tinh thần thoải mái và dành tình cảm, nhiệt huyết vào bài văn.

Để con được luyện tập với nhiều chủ đề của bài văn miêu tả cũng như giúp con bứt phá môn tiếng Việt trong năm học 2020 – 2021, cha mẹ hãy tham khảo khóa học HỌC TỐT môn tiếng Việt do cô Thanh Thư giảng dạy. Bằng giọng văn cuốn hút, cách giảng dạy hấp dẫn, mới mẻ sẽ giúp các con hứng thú và tiến bộ vượt bậc khi viết một bài văn.